การติดตั้ง FB Pixel บน WordPress

ในปัจจุบันการมีเว็บไซต์กลายเป็นสิ่งสำคัญไปแล้ว ที่ทุกคนจำเป็นต้องมี ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้า ทุกๆอาชีพ เพราะการมีเว็บไซต์นอกจากจะบอกเกี่ยวกับเราว่า “เรากำลังทำอะไรอยู่ ” แล้วจะสามรถช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้อย่างดีเลยที่เดียว  โดยใช้ตัวอย่าง Facebook Pixel  ในการทำให้การเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น จากทั่วทุกมุมโลกเลยที่เดียว

Facebook Pixel คืออะไรและสำคัญอย่างไร

ถ้าพูดง่ายๆ เจ้าตัว Facebook pixel คือตัวที่เอาไว้ติดตามผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา โดยเราต้องฝั่งโค้ดลงบนเว็บไซต์ของเราเสียก่อนเจ้าตัว Facebook Pixel ถึงจะเริ่มทำงานเพื่อการทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้นและเข้าถึงฐานลูกค้าเรามากขึ้นสิ่งที่จำเป็นมากรองลงมาคือการทำ Ads “ADvertiSing” หรือการทำโฆณานั้นเอง เมื่อเราทำ Ads เราก็จะเข้าถึงฐานลูกค้ามากขึ้นและกำไรมากขึ้นอีกด้วย หลักการทำงานของเจ้าตัวนี้ Facebook Pixel มันจะตามเราไปเรื่อยๆไม่ว่าเราจะไปที่ไหนสินค้านั้นๆก็จะตามมาเรื่อยๆจนกว่าเราจะซื้อของหรือสำเร็จการขายเรียบร้อยแล้วนั้นเอง ถ้าเรียกแบบทางการก็คือ “Retargeting” นั้นเอง

ประโยชน์ของ Facebook Pixel

เจ้าตัว Facebook Pixel จำเป็นอย่างมากเมื่อเจ้าของธุรกิจอยากทำการปิดการขายกับลูกค้าให้ได้มากขึ้นจากปกติปิดการขายได้แค่ 10 คนต่อวัน เมื่อทำการติดตั้งตัว Facebook Pixel อาจปิดการขายได้ถึง 20 คนต่อวันหรือมากกว่านั้น เพราะเจ้าตัว Facebook Pixel สามารถทำอะไรดีอีกมากมายถ้าหากเรามีความรู้ในเรื่อง Codeสักหน่อยการปิดการขาย โดยใช้ Facebook Pixel จะง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะ Facebook Pixel เป็นตัววัดผลและช่วยปิดการขายให้ได้มากขึ้นและสามารถเช็คพฤติกรรมของลูกค้าได้ว่าลูกค้าที่เข้ามาชมเว็บไซต์ทำอะไรไปบ้างในการเข้าแต่ละครั้ง

นักการตลาด Online จะใช้เครื่องมือ Facebook Pixel ในการปิดการขายหากเมื่อลูกค้าไม่เสร็จสิ้นขั้นตอนการซื้อขายให้เสร็จ โดยมันจะแสดงสินค้าและตามเราไปเรื่อยๆทุกแห่งหนเพื่อปิดการขายกับเรา นอกจานี้เรายังสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้ด้วยว่า เว็บไซต์ของเรา สินค้าของเรา ถูกต้องตามกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ หากไม่เราจำเป็นต้องเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายใหม่เพื่อให้ได้ยอดขายและการปิดการขายได้มากขึ้น

เห็นไหมครับว่า Facebook Pixel สามารถทำอะไรได้เยอะมากไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ลูกค้า เช็คพฤติกรรม และยังสามารถต่อยอดการตลาดได้ มันเป็นส่วนเล็กๆเท่านั้นที่จะทำให้เราปิดการขายได้

การติดตั้ง Facebook Pixel ใน WordPress

  1. เราต้องติดตั้งปลั๊กอิน Insert Headers and Footers ตัวปลั๊กอินนี้จะเอาไว้ใส่ CODE ต่างๆในส่วนของ Headers และ Footers บนเว็บไซต์ของเรา
  2. ไปที่ Facebokk pixel แต่ก่อนอื่นอันนี้สำคัญที่สุดเราต้องมี Facebook Page ก่อนโดยเราจำเป็นต้องเป็น Admin หรือเจ้าของเพจเท่านั้น ถ้าไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมาการทำ Facebook Pixel นั้นจะทำไม่ได้
  3. ให้เราทำการ Create a Pixel แล้ว Copy Code
  4. หลังจากนั้นให้ไปที่หลังบ้านของเรา โดยไปที่ เลือก Settings >> Insert Headers and Footers และให้วางโค้ด Facebook pixel ไปเลย

หลังจากนั้นเมื่อทำตามขั้นตอนข้างบนเสร็จแล้วหลายๆคนอาจสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าCode ของเราทำงานแล้วหรือยัง? มันมีวิธีการเช็คง่ายๆนะครับแต่อาจต้องทำเพิ่มอีกสักนิดหน่อย ก็คือการเพิ่มส่วนขยายหรือ extension ที่มีชื่อว่า Facebook Pixel Helper โดยเราจำเป็นต้องติดตั้งส่วนขยายนี้ลงไปใน Google Chrom ของเราให้เรียบร้อย เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ตัวส่วนขยายนี้จะเริ่มทำงานเมื่อส่วนขยายนี้ทำงานก็และขึ้นตัวสีเขียว แสดงว่า code ของเราเริ่มทำงานแล้ว

เห็นไหมครับว่าการมี Website สำคัญขนาดไหน เราสามารถเพิ่มยอดขาย ปิดการขาย หรือทำการขายโดยไม่ต้องมีหน้าร้านแล้วเพียงแค่ใช้เว็บไซต์ในการทำการค้าขายก็สามรถมีกำไรได้ง่ายๆแล้วในตอนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.