รับทำ AR Application

AR (Augmented Reality) คืออะไร ต้องบอกว่าเทคโนโลยี AR เป็นเทคโนโลยีที่เป็นภาพเสมือน ในรูปแบบ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและประมวลผลที่จะนำวัตถุมาทับซ้อนเข้าเป็นภาพเดียวกัน และเรายังสามารถมองผ่านกล้องได้โดยตรง AR เทคโนโลยีถูกพัฒนาและคิดค้นเมื่อ ปี 2010 และถ้านึกถึงจริงแล้ว ผู้คนจะเข้าใจว่า AR จะใช้กับธุรกิจ Game / Entertainment เพราะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการใช้งาน ในด้านอุตสหกรรม Game / Entertainment เป็นหลัก อย่างที่เห็นได้ชัดใน AR คือ Pokemon Go

ชนิดของ Augmented Reality

Ar สามารถแบ่งได้หลักๆ 2 ชนิด

 • Marker – Based ซึ่งอยู่ในรูปแบบเครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆเป็น โบรชั่วร์ต่างๆ ผู้ใช้ทำการ Scan ด้วยกล้องจากตัว smartphone เพื่อแสดงเป็นภาพ 3 มิติ
 • Location – Based : ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ smartphone Scan จากภาพ เพียงแค่ใช้ GPS ของเครื่องนั้นๆก็สามารถ แสดงภาพ 3 มิติได้

ในเรื่องของการทำงานของ AR นั้น อาจขึ้นอยู่กับ tool kit / Engine ของแต่ละผู้ผลิต ซึ่งส่วนหลักๆแล้ว จะคล้ายกัน เช่น

 • Tracking : ติดตาม วัดตำแหน่งองศาของโทรศัพทร์
 • Rendering การแสดงผลภาพ model 3 D ร่วมกับภาพจริงให้เป็นเหมือนภาพเดียวกัน
 • Scene : มีการเข้าใจรายละเอียดของฉากในภาพ เช่น ถ้าห้องมืดภาพก็จะสว่าง

ตัวอย่าง AR ที่มีอยู่ในปัจจุบัน Pokemon Go !! อย่างที่ทราบกันว่า หลังกจากเปิดตัว Pokemon Go มาไม่เท่าไร ก็มี โหลดใน App store / Play Store กว่า 100M ดาวโหลด ภายใน ไม่กี่วัน เป็นกระแสที่ตอบรับมาอย่างดี Pokemon Go ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 จน ณ ปัจจุบัน ก็ยังมีผู้ใช้งาน ที่ยังเล่นอยู่เรื่อยๆ

AR Tile เป็นอีก App ที่ถูกพัฒนาโดยใช้ AR เหมือนกัน แต่เป็นอุตสหกรรมภาคธุรกิจ ในหมวดของการตกแต่งบ้าน หรือ Decoration โดย app นี้ อยู่ในช่วงพัฒนา ก่อนเปิดใช้งานจริง โดย app นี้ จะตอบโจทย์สำหรับกลุ่มลูกค้าที่อยากจะเป็นพื้นบ้าน /พนัง ให้เป็นกระเบื้อง โดยเอา app นี้ Scan จากพื้นบ้านธรรมดา จะกลายเป็นกระเบื้อง ทั้งนี้ยังสามารถเปลี่ยนสี/ลายได้ตามใจ ได้ โดย app นี้ ถูกพัฒนาภายใต้ชื่อ wisdom chain เป็น บริษัทที่รับทำ AR โดยเฉพาะ โดยจะมีทีม ที่สำหรับพัฒนา อย่างมืออาชีพ สามารถติดต่อ ได้ที่ 0816403638

AR ในตอนนี้นอกจากเราจะเห็นได้จากงานต่างๆแล้ว ส่วนมากเราจะเห็นได้จาก AR ประเภทจากเกมส์เยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นเกมส์ประเภทไหนก็ตามแน่นอนว่า มีหลายคนให้ความสนใจมากและนำ AR ไปใช้ในธุกิจต่างๆมากมายนอกจากนี้ยังมีธุรกิจเล็กๆหรือธุรกิจเกิดใหม่นำ AR ไปใช้ เช่น AR จำลองการหนีไฟ

ยกตัวอย่าง AR จำลองการหนีไฟ

จะเป็นการจำลองการหนีไฟร่วมถึงการประเมิณสถานการณ์ด้วยว่าเหตุไฟไหม้นี้อยู่ในระดับใดและต้นต่อเกิดจากอะไร

นอกจากนี้ AR ยังสามารถทำได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวภายในประเทศหรือนำ AR ไปใช่ในการพิพิธภัณฑ์ด้วยเหมือนกัน

ตัวอย่างผลงาน AR อื่นๆ

 

 

 

ภาพบรรยายกาศการรับรางวัล SEMs Startup ครั้งที่ 3

บริษัท Wisdom เป็นบริษัททที่เปิดทำ AR Application ให้กับบริษัทอื่นๆที่สนใจแนวนี้ นอกจากนี้ผลงานของ บริษัท wisdom ยังทำ AR Application ในรูปแบบของกระเบื้องอีกด้วย

AR Tile เป็น app ที่ทำออกมาในรูปแบบที่เรียกว่า อำนวยความสะดวกในการติดต่อและสั่งซื้อกระเบื้องนั้นเอง การทำ AR Application ออกมา ทาง Wisdom ได้ทราบถึงปัญหาที่ว่า การที่จะซื้อกระเบื้องสักลายเพื่อนำไปใช้ในการต่อเติมบ้าน ตกแต่งสถานที่ของเราเองนั้น ต้องผ่านขั้นตอนที่เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการเลือกลาย เลือกสี แค่สองอย่างนี้ก็กินเวลาในการตัดสินใจพอสำควร บางครั้งก็กินเวลาเป็นเดือนๆหรือเป็นปี แล้วยิ่งโครงกรารใหญ่ๆแล้วการตัดสินใจนั้นต้องใช้เวลาเยอะตัว AR Application นี้จึงทดแทนในเรื่องการเลือกเลือกลาย เลือกสี ในการตัดสินใจในการซื้อ เพราะสามารถเลือกสีและลาย ได้อย่าง Real – Time ทำให้สามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อได้

 

One thought on “รับทำ AR Application

 1. Burin Chantawannakul says:

  ผมสนใจการประยุกต์ใช้ AR มาสำหรับงาน Training กับงาน Workflow ในโรงงาน
  ทำได้ไหม ถ้าอยากให้นำเสนอ หรือ ทำเป็นตัวอย่างในโรงงานของผม จะได้ไหม จะประยุกต์ในงาน เช่น
  1. สร้างระบบการตรวจเช็คเครื่องจักรตามที่เขา Present เช่น ส่องอุปกรณ์ไปที่ตัวเครื่องจักรแล้วค่า Temp, Pressure, Flow ฯลฯ
  2. สร้างสื่อการสอน เช่น เอาอุปกรณ์ส่องไปที่ Bearing ของพัดลม ก็มีขั้นตอนการถอดประกอบ Bearing พัลม โชว์ขึ้นมา
  3. สร้างสื่อการสอน เช่น การเปิด-ปิดวาล์ว ต่างๆ

  บุรินทร์
  SCG ปูนซิเมนต์ไทยเขาวง สระบุรี
  0819515323

Leave a Reply

Your email address will not be published.