รับทำ AR Application

AR (Augmented Reality) คืออะไร ต้องบอกว่าเทคโนโลยี AR เป็นเทคโนโลยีที่เป็นภาพเสมือน ในรูปแบบ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและประมวลผลที่จะนำวัตถุมาทับซ้อนเข้าเป็นภาพเดียวกัน และเรายังสามารถมองผ่านกล้องได้โดยตรง AR เทคโนโลยีถูกพัฒนาและคิดค้นเมื่อ ปี 2010 และถ้านึกถึงจริงแล้ว ผู้คนจะเข้าใจว่า AR จะใช้กับธุรกิจ Game / Entertainment เพราะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการใช้งาน ในด้านอุตสหกรรม Game / Entertainment เป็นหลัก อย่างที่เห็นได้ชัดใน AR คือ Pokemon Go

ชนิดของ Augmented Reality

Ar สามารถแบ่งได้หลักๆ 2 ชนิด

  • Marker – Based ซึ่งอยู่ในรูปแบบเครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆเป็น โบรชั่วร์ต่างๆ ผู้ใช้ทำการ Scan ด้วยกล้องจากตัว smartphone เพื่อแสดงเป็นภาพ 3 มิติ
  • Location – Based : ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ smartphone Scan จากภาพ เพียงแค่ใช้ GPS ของเครื่องนั้นๆก็สามารถ แสดงภาพ 3 มิติได้

ในเรื่องของการทำงานของ AR นั้น อาจขึ้นอยู่กับ tool kit / Engine ของแต่ละผู้ผลิต ซึ่งส่วนหลักๆแล้ว จะคล้ายกัน เช่น

  • Tracking : ติดตาม วัดตำแหน่งองศาของโทรศัพทร์
  • Rendering การแสดงผลภาพ model 3 D ร่วมกับภาพจริงให้เป็นเหมือนภาพเดียวกัน
  • Scene : มีการเข้าใจรายละเอียดของฉากในภาพ เช่น ถ้าห้องมืดภาพก็จะสว่าง

ตัวอย่าง AR ที่มีอยู่ในปัจจุบัน Pokemon Go !! อย่างที่ทราบกันว่า หลังกจากเปิดตัว Pokemon Go มาไม่เท่าไร ก็มี โหลดใน App store / Play Store กว่า 100M ดาวโหลด ภายใน ไม่กี่วัน เป็นกระแสที่ตอบรับมาอย่างดี Pokemon Go ถูกเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 จน ณ ปัจจุบัน ก็ยังมีผู้ใช้งาน ที่ยังเล่นอยู่เรื่อยๆ

AR Tile เป็นอีก App ที่ถูกพัฒนาโดยใช้ AR เหมือนกัน แต่เป็นอุตสหกรรมภาคธุรกิจ ในหมวดของการตกแต่งบ้าน หรือ Decoration โดย app นี้ อยู่ในช่วงพัฒนา ก่อนเปิดใช้งานจริง โดย app นี้ จะตอบโจทย์สำหรับกลุ่มลูกค้าที่อยากจะเป็นพื้นบ้าน /พนัง ให้เป็นกระเบื้อง โดยเอา app นี้ Scan จากพื้นบ้านธรรมดา จะกลายเป็นกระเบื้อง ทั้งนี้ยังสามารถเปลี่ยนสี/ลายได้ตามใจ ได้ โดย app นี้ ถูกพัฒนาภายใต้ชื่อ wisdom chain เป็น บริษัทที่รับทำ AR โดยเฉพาะ โดยจะมีทีม ที่สำหรับพัฒนา อย่างมืออาชีพ สามารถติดต่อ ได้ที่ 0816403638

AR ในตอนนี้นอกจากเราจะเห็นได้จากงานต่างๆแล้ว ส่วนมากเราจะเห็นได้จาก AR ประเภทจากเกมส์เยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นเกมส์ประเภทไหนก็ตามแน่นอนว่า มีหลายคนให้ความสนใจมากและนำ AR ไปใช้ในธุกิจต่างๆมากมายนอกจากนี้ยังมีธุรกิจเล็กๆหรือธุรกิจเกิดใหม่นำ AR ไปใช้ เช่น AR จำลองการหนีไฟ

ยกตัวอย่าง AR จำลองการหนีไฟ

จะเป็นการจำลองการหนีไฟร่วมถึงการประเมิณสถานการณ์ด้วยว่าเหตุไฟไหม้นี้อยู่ในระดับใดและต้นต่อเกิดจากอะไร

นอกจากนี้ AR ยังสามารถทำได้อีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวภายในประเทศหรือนำ AR ไปใช่ในการพิพิธภัณฑ์ด้วยเหมือนกัน

ตัวอย่างผลงาน AR อื่นๆ

 

 

 

ภาพบรรยายกาศการรับรางวัล SEMs Startup ครั้งที่ 3

บริษัท Wisdom เป็นบริษัททที่เปิดทำ AR Application ให้กับบริษัทอื่นๆที่สนใจแนวนี้ นอกจากนี้ผลงานของ บริษัท wisdom ยังทำ AR Application ในรูปแบบของกระเบื้องอีกด้วย

AR Tile เป็น app ที่ทำออกมาในรูปแบบที่เรียกว่า อำนวยความสะดวกในการติดต่อและสั่งซื้อกระเบื้องนั้นเอง การทำ AR Application ออกมา ทาง Wisdom ได้ทราบถึงปัญหาที่ว่า การที่จะซื้อกระเบื้องสักลายเพื่อนำไปใช้ในการต่อเติมบ้าน ตกแต่งสถานที่ของเราเองนั้น ต้องผ่านขั้นตอนที่เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการเลือกลาย เลือกสี แค่สองอย่างนี้ก็กินเวลาในการตัดสินใจพอสำควร บางครั้งก็กินเวลาเป็นเดือนๆหรือเป็นปี แล้วยิ่งโครงกรารใหญ่ๆแล้วการตัดสินใจนั้นต้องใช้เวลาเยอะตัว AR Application นี้จึงทดแทนในเรื่องการเลือกเลือกลาย เลือกสี ในการตัดสินใจในการซื้อ เพราะสามารถเลือกสีและลาย ได้อย่าง Real – Time ทำให้สามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *