เทคโนโลยี AR กับธุรกิจยุคใหม่

ในหลายๆแบร์ดแล้วนะครับ ที่หันมาใช้ AR กันมากขึ้น ทั้ง Brand ใหญ่และเล็ก โดยเจ้าตัว AR นี้คือการสร้างโลกเสมือนจริง แต่ เรายังอยู่ในโลกจริงอยู่ เพียงแต่มี Popup ขึ้นมาแทนให้เห็นภาพในเชิง 3d มากยิ่งขึ้น โดยจริงแล้วเจ้าตัว AR นี้มีการพัฒนา มาตั้งแต่ ปี 2010 และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จน ณปัจจุบัน AR กลายเป็นหนึ่งเครื่องมือที่ หลายๆธุรกิจหันมาใช้ ทั้ง อุตสหกรรมเกมส์ เครื่องสำอาง อหังสาริมทรัพย์ เป็นต้น  เพื่อดึงดูด และเข้าถึงลูกค้ายุคใหม่ Brands ดังที่นำมาใช้ได้แก่

1

IKEA :: การเลือกเพอร์นิเจอร์อาจเป็นเลือกยากว่า เพอร์นิเจอร์ชนิดนนี้จะเหมาะกับคุณและบ้านคุณไหม IKEA เลยได้นำตัวนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับ Product ของตัวเอง ในชื่อของคำว่า IKEA PLACE เราเพียงแค่โหลด ตัว app ออกมา แล้วเปิดกล้องออกมา คุณก็สามารถทดลองเอา Product ลองมาว่างในห้องในรูปแบบ Ar ได้เลย

2

Lacoste :: ทาง Lacoste เองเป็นนำเสนอรองเท้าที่ไม่เหมือนเดิม ลูกค้าสามารถใช้ตัว AR สแกนเท้าเพื่อลองรองเท้าโดยไม่ต้องสวมเลย และยังสามารถแชร์ให้เพื่อนใน Online เห็นได้อีกด้วย

BIG KIDS :: เป็น brands อุปกรชื่อดัง นำ AR มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจิตนาการของเด็ก โดยการมาผสมผสานระหว่างสมุดระบายสีและ AR เข้าด้วยกัน ทำให้มีประสบการ์ณแบบใหม่ให้แก่เด็กๆมากขึ้น

3

L’Oreal Paris :: ได้เปลี่ยนวงการเครื่องสำอาง ด้วยการให้ลูกค้าสามารถทดลองสี บนใบหน้าอย่างง่ายดาย เพียงแค่เปิด App ออกมาอีกทั้งยังสแกน Barcode สินค้าที่ใช้เพื่อทดลองสินค้าก่อนซื้อจริง


L’Oreal Paris

จากตัวอย่างเหล่านี้เราจะเห็นได้ว่า หลายๆ brands เริ่มหันมาใช้นวัตกรรม Ar กันมากยิ่งขึ้นแล้วนะครับ ทั้งในแง่การตลาด ความบัญเทิง ความสะดวกสะบาย และการบริการอื่นๆอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *