AR กับ VR คืออะไร? ต่างกันยังไง!

AR กับ VR  คืออะไร ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีสองตัวนี้กำลังมาแรงมาก ทั้ง AR และ VR แต่เทคโนโลยีตัวนี้ไม่เหมือนกัน

AR = Augmented Reality

Augmented Reality คือ เป็นที่โนโลยีที่มาควบคู่กับการทำงานหลายๆ ถ้ายกตัวอย่างให้เห็นภาพ AR ของเกมส์ Pokemon Go เป็นการเอานวัตกรรมมาใช้ควบคู่กับเกมส์ เมื่อเราเปิดตัวเกมส์มา แล้ว เดินตามถนน จะมี popup ตัว Pokemon เด้งขึ้นมา บนหน้าจอ ซึ่งมันจะทำให้เรา Action กับมันได้ นี้แหละเขาเรียกว่า AR นอกจากเกมส์แล้ว ยังมีอตุสหกกรรมอีกมามาย นำเข้ามาใช้งาน อาทิเช่น วงการการศึกษาแพทย์ / วงการหนังสือพิมพ์ หรือ วงการกระเบื้องก็ตาม  

โดยวงการกระเบื้องจะมี Brands Blezz ที่ได้ทำออกมา โดยจะนำกล้องส่องที่พื้น กระเบื้องจากเดิมที่มีอยู่แล้วจะทำการเปลี่ยนเป็นกระเบื้องอันอืนทันที่ สามารถเลือกสี เลือกลาย อย่าง real time ในรูปแบบ AR

นอกจากนี้ วงการการตกแต่งบ้าน อย่าง IKEA เองก็เป็นผู้นำในเรื่องของการนำเอา AR มาใช้ประกอบธุรกิจ ที่สามารถให้ลูกค้าที่เข้ามาสัมพัส ได้รับความเหมือนของการตกแต่งบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพว่า ถ้า Product นี้เข้าไปอยู่ในบ้านแล้วจะเป็นรูปแบบไหน

VR = Virtual Reality

VR = Virtual Reality คือจะต่างจาก AR ตัว VR นี้คือจะนำเราเข้าไปในโลกของความสเหมือนจริงเลย โดยจะมีอุปกรณ์ในการใช้งานคือแว่น VR ในการใช้ VR นั้นเราจะมีอุปกรณ์ในการใช้งานหลักๆอยู่สองอันคือ แว่น VR และ Smartphone เมื่อนำ Smartphone เข้าไปแล้ว เราก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับโลกสเหมือนจริงได้

VR ทำไมถึงนิยม

ต้องบอกว่าปัจจุบันมีการผลิต Content และ Hardware ในการทำรูปแบบของแนว VR มากขึ้น อาทิ insta 360 / Nikkon 360 / THETA RICOH ซึ่ง Hardware พวกนี้จะสามารถผลิต Content ในรูปแบบ VR 360 ได้ จะทำให้เรารู้สึกสเหมือนจริงมากยิ่งขึ้นเมื่อสวมแว่น VR ทั้งในรูปแบบ VDO และ ภาพเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต Content ด้วยว่าจะนำเสนอสื่อรูปแบบไหน 

Nikkon 360
Insta 360
THETA RICOH

ทั้งนี้ตัว VR เองยังใช้กับอุตสหกรรมอื่นๆด้วยเช่น อุตสหกรรมภาพยนต์ ในบางเรื่องที่เขาใช้ VR มาเป็นการสร้างหนังออกมา หรือ การเล่นเกมส์  ต้องบอกว่า อตุสกรรมเกมส์ เป็นการเจาะตลาดอันแรกเลย ที่ VR เข้ามามีส่วนในการทำให้วงการเกมส์ต้องเปลี่ยนไป ณ ตอนนี้ นอกจาก VRที่นำมาใช้ในเชิง entertainment แล้ว ยังนำมาใช้ในเชิงการตลาดอหังสาริมทรัพย์ ด้วย เช่นพวก คอนโด ที่จะให้ลูกค้าสัมพัสความสเหมือนจริงได้ เมื่อเราอยู่ในห้องของคอนโดนี้ และยังช่วยให้แซลผิดการขายได้ดียิ่งขึ้น

VR ที่ประสบความสำเร็จมากๆของคนไทยนั้นคือเกมส์ ARAYA ซึ่งเป็นการพัฒนาโดยทีมของคนไทยซึ่งโดงดังไปทั่วโลก ซึ่งเกมส์นี้ จะเป็นเกมส์แนวสยองขวัญ ในรูปแบบ สเหมือนจริง หรือ VR นั้นเองเมื่อผู้เล่นสัมพัสกับตัวเกมส์จะ พบกับความน่ากลัวแบบสเหมือนจริง ทั้งเสียง ทั้งภาพหรือการมองเห็น ทำให้เกมส์นี้ ถ้าคนจิตอ่อนหรือกลัวเกมส์แนวสยองขวัญนี้ อาจเล่นไม่ไหวกันเลยที่เดียว

ก่อนจบกันไปของบทความนนี้ ขยายความคำว่า VRกับ AR สักหน่อย คือเจ้าตัว AR นี้ คือ มันจะร่วมกันระหว่าง โลกจริงกับกราฟฟิค ซึ่งเรายังอยู่ในโลกจริงอยู่จะมีบางอย่างพวก Popup ขึ้นมาให้เราเห็น ส่วน VR นั้นจะหลุดเข้าไปอีกโลกเลยเมื่อเราสวนแว่นของมัน ซึ่งเราจะไม่ได้อยู่ในโลกจริงแต่เราจะอยู่ในโลกสเหมือนจริง ซึ่งตัดขาดกับโลกจริงเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *