Productiv ยังไงให้เวิร์ค

 

การนอนที่มีคุณภาพ จะทำให้คุณมีประสิทธิภาพที่ดี แต่สิ่งหนึ่งที่ห้ามทำเลยคือ ยกตัวอย่าง “เราทำงานจนเราง่วง เราอยากไปนอน แล้วเราบอกว่าขออีกแค่หนึ่งชั่วโมง งานเราจะได้เสร็จแล้วจะมีเวลาไปทำอย่างอื่นต่อ วิธีนี้เป็นที่ที่ผิดจริงๆแล้ว เราควรไปนอนสักชั่วโมง แล้วตืนมาทำ มันจะทำให้งานที่คุณทำมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ถามว่าทำไม เคยไหมครับที่ อีกสองวันมีสอบ แล้วเรามาอ่านวันสุดท้าย ไม่หลับไม่นอน พอสอบเป็นไง เละทุกคน แบบนี้ไม่ดี เรามาดูกันว่าหลักการของการนอนเป็นยังไง

หลักการนอน ที่จะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในวันรุ่งขึ้น

การนอนที่ดีไม่ใช้การนอนที่ ครบชั่วโมง มันไม่ดีเท่าการนอนที่หลักการของมัน หลักการของมันมีดังนี้

1.ไม่ควรกินอาหารก่อนนอน ประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนนอน

2.อย่าดืมกาแฟก่อนนอน 3.งด แอลกอฮฮล

สามอย่างนี้แหละครับ และการนอนที่ดีจะมีสัญลักษณ์คือ คุณจะตืนขึ้นมาเองโดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาเลย นอกจากนี้การออกกำลังกายก็มีส่วนทำให้การนอน การทำงานของสมองในวันรุ่งขึ้นนั้นดีด้วยมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การออกลำกังกายจะทำให้สมองของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำงาน การดำรงชีวิตประจำวัน

การปฎิบัติมันยากทำไงดี

แต่ทีนี้บางคนมีคำถามว่า ห้ามกินอาหาร ก่อนนอน ห้ามกินกาแฟก่อน งดแอลกอฮฮล อีก สามอย่างนี้บางคนอาจมองว่ายาก แถมยังต้องตืนมาออกกำลังกายอีก แล้วเราจะทำยังไงให้สอมงเรา การตืนนอนของเรามันดีกันละ มีเทคนิคดังนี้

  • ผมขอแนะนำสูตร 5 วิ คือ  นับ 1 2 3  4 5 เริ่มทำเลย เพราะถ้ามากกว่านั้นเราจะมีความคิดอื่นที่เข้ามาแทน ร่วมถึงเราต้องมีวินัยกับตัวเองด้วยว่า ถ้าเราอยากจะพัฒนาตัวเอง ปรับปรุงตัวเอง เราต้องพยายามฝึกใก้เป็นนิสัย สิ่งพวกนี้จะกลายเป็นชีวิตประจำวันของเรา

อย่างที่กล่าวไป นี้คือสิ่งแรก ที่จะสามารถทำให้เรามีวันที่ดี พร้อมลุยกับงาน หรือ อุปสรรคต่างๆได้อย่างเต็มที่ ในเรืองถัดมาต่อจากการทำยังไงให้เรามีประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว มาดูการทำงานกันบางว่า เราจะทำงาน จัดการงานยังไงให้มีประสิทธิภาพกันนะครับ

การจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

            ทราบหรือไมครับว่าคนเรานั้นสมองจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ แค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ในรอบ 1 วัน บางคนอาจอยู่ช่วงเช้าหรือกลางคืน หลายๆคนมักจะมองว่าเราต้องทำงานให้ดีมีคุณภาพ แต่จริงๆแล้วเรากำลังจะเข้าใจผิดว่า การทำงานที่มีคุณภาพจริงๆไม่ใช้อยู่กับช่วงเวลา แต่เป็น คุณสามารถทำงานออกมาได้เยอะแล้วมีคุณภาพมากเท่าไรในระหว่างวัน นั้นเรียกว่าคุณภาพ ไม่ใช้ทำงานหักโหม เช้ายันมืด เข้าเรียกว่า หักโหม นั้นเอง การทำงานทีดีนั้น เราควรจัดการ ลำดับความสัมคัญของงานให้ดีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *